Trầm cảm sau sinh: Dấu hiệu và cách điều trị

Trải qua sinh nở, tâm lý của phụ nữ thường nhạy cảm hơn rất nhiều các yếu tố như mệt mỏi, mất ngủ, lo âu tạo nên. Trầm cảm sau sinh thường xuất hiện nhiều nhất trong 2 đến 3 tháng đầu sau sinh và có thể kéo dài tới vài tháng hoặc vài năm với các dấu hiệu như hay buồn bã, thường xuyên cáu giận… Nếu không được phát hiện kịp thời và có cách điều trị hợp lý thì bệnh sẽ nặng dần lên, thậm chí có thể để lại những hậu quả đáng tiếc.

Người mắc chứng bệnh này luôn có cảm giác mệt mỏi, chán nản

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là một loại bệnh liên quan tới tâm lý của các bà mẹ sau sinh. Người mẹ mắc chứng bệnh này thường có cảm giác buồn, vô vọng, không muốn gắn kết, chăm sóc con. Bệnh có thể ở dạng nhẹ, vừa hoặc nặng, cũng có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể phát hiện sớm, được điều trị và cũng có thể có những biện pháp dự phòng.

Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh

Các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trầm cảm sau sinh tiêu biểu nhất cần phải kể đến đó là sự thay đổi các hormone trong cơ thể mà đặc biệt là hormone tuyến giáp. Khi hormone này suy giảm sẽ khiến cho cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chán nản. Tiếp đến là các vấn đề về cảm xúc, đặc biệt khi bạn thiếu ngủ, ngủ kém sẽ dễ có tâm trạng lo lắng, cảm giác mất quyền kiểm soát bản thân, hay cáu giận…

Biểu hiện thường thấy của chứng trầm cảm sau sinh đó là tâm trạng sợ hãi, lo lắng, dễ xúc động hoặc cáu giận. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ, ăn không ngon, thậm chí có thể xuất hiện cơn hoang tưởng… Người mắc chứng bệnh này thường có thái độ xa lánh người thân, gia đình, bạn bè, thậm chí là cả con cái. Hơn hết, họ luôn cảm thấy bất lực khi chăm sóc và bảo vệ con cái, không muốn gần gũi thậm chí còn có ý định làm hại con. Một số trường hợp còn có suy nghĩ muốn tự tử hoặc luôn lo lắng, bất an vì cảm thấy có người xấu muốn hãm hại mình.

Cách điều trị trầm cảm sau sinh

Điều trị trầm cảm sau sinh muốn được hiệu quả nhất thì cần kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và dùng thuốc. Do đó để loại bỏ chứng trầm cảm sau sinh thì vai trò của người thân trong gia đình luôn hết sức quan trọng.

Cụ thể, điều trị bằng liệu pháp tâm lý hay còn gọi là điều trị không dùng thuốc. Các liệu pháp tâm lý được áp dụng sẽ tập trung chính vào người bệnh và giúp người bệnh gần tự tin hơn. Liệu pháp tâm lý thường được áp dụng 1 lần/tuần kết hợp uống thuốc đúng và đủ.

Các loại thuốc thường dùng để hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm sau sinh như Fluoxetine, Sertraline và Venlafaxine hoặc Benzodiazepine…Tuy nhiên một số loại thuốc có thể bài tiết qua sữa và gây biến chứng cho trẻ sơ sinh nên việc sử dụng thuốc cần đặc biệt tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Để phòng ngừa bệnh các mẹ cần phải học cách thư giãn, tìm cách nhận sự giúp đỡ từ mọi người càng nhiều càng tốt, hãy nói ra nỗi lòng của mình… Với người thân, gia đình nên tạo điều kiện gần gũi, tâm sự và sẻ chia với các mẹ như cách chăm sóc con, thời gian nghỉ ngơi cùng chế độ ăn uống khoa học.

Hy vọng thông qua nội dung bài viết này của casino viet bạn đã có được những kiến thức hữu ích về chứng bệnh trầm cảm sau sinh rồi nha!