Siêu máy tính IBM giúp nâng cao dự báo thời tiết toàn cầu

sieu-may-tinh-ibm-giup-nang-cao-du-bao-thoi-tiet-toan-cau-html

Siêu máy tính của IBM sẽ được sử dụng làm nền tảng giúp nâng cao các hệ thống dự báo thời tiết trong tương lai, thông qua mối quan hệ đối tác với các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực liên quan.

sieu-may-tinh-ibm-giup-nang-cao-du-bao-thoi-tiet-toan-cau-html

Theo Engadget, tại Hội nghị Siêu dữ liệu Quốc tế diễn ra ở Frankfurt (Đức), công ty con của IBM là The Weather Company đã công bố kế hoạch giúp cải thiện dự báo thời tiết toàn cầu thông qua sự hợp tác với University Corporation for Atmospheric Research (UCAR) và National Center for Atmospheric Research (NCAR), một trung tâm nghiên cứu về bầu khí quyển và hệ thống địa lý của trái đất. Hệ thống sẽ vượt qua giới hạn dự báo thời tiết khu vực để tiến đến các dự báo ở cấp địa phương.

Công nghệ dự báo hiện tại dựa vào các điều kiện khí tượng xung quanh để đưa ra dự báo thời tiết cho khu vực cần quan tâm, bao gồm cả bão tuyết lẫn bão. Tuy nhiên, mô hình hợp tác giữa IBM và các đối tác sẽ ảnh hưởng đến các sự kiện nhỏ hơn (như bão) cho từng địa phương.

IBM cho biết công ty sẽ hợp tác với UCAR để cùng thiết kế một giải pháp tính toán chạy trên các hệ thống dựa trên nền tảng POWER9 trước đây, dự kiến ra mắt vào cuối năm nay. The Weather Company sẽ sử dụng máy tính để điều chỉnh mô hình thời tiết cộng đồng của NCAR trên quy mô toàn cầu và tinh chỉnh các dự đoán dài hạn, từ đó đưa ra những dự báo chính xác trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Theo Engadget,