Review 1 vài cảm nhận về Trung Quốc nơi đã đặt chân qua!

Vô cùng Khác xa với những gì đài báo tại Việt Nam thường xuyên nói về Trung Quốc và Con Người ở Trung Quốc.
Lần đầu tiên khi qua mình đã chuẩn bị tinh thần là sẽ phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm , đường xá bẩn thỉu, tệ nạn thực phẩm bẩn.

Bài viết được đóng góp cho Vudinhquang.com bởi https://www.soikeobongdahomnay.com/.

* Nhưng không.
Sẽ là 1 cái vô cùng ngỡ ngàng khi vừa bước chân xuống đất nước của họ
– Cảm nhận đầu tiên: Trời ơi sao mà lắm cây thế. Cây bao trùm cả thành phố , cả 1 bầu trời không khí trong sạch. Đi đâu cũng thấy cây là cây. Dân ở đây họ rất yêu cây. Mới chỉ nói vu vơ kiểu như liên quan đến chặt cây mà dân họ đã có những phản ứng rất gay gắt cho hành động đó.

– Đường xá : Cảm giác ngỡ ngàng cứ như mình đang đi dạo trên đường bên Singapo . Đường xá lúc nào cũng kiểu như vừa làm xong. Rộng rãi vô cùng sạch sẽ. Xin lỗi chứ mấy đường mình đi tìm rác trên đường còn đang khó . Đường đi êm ru. Hoàn toàn không thấy cái gọi là ổ gà vịt
+ Xe cộ. TQ hoàn toàn không có xe máy. Dân đều đi lại bằng xe đạp điện, xe máy điện. ô tô đa số là ô tô điện
+ TP nào cũng có xe đạp công cộng . Người dân trong TP lấy xe đạp công cộng đi thoải mái. Xe lúc nào cũng sạch đẹp bóng lộn như mới mua . Vâng lấy xe đi thoải mái trả bất kỳ thời gian nào họ muốn. Chỗ để xe ngay dưới các tán cây và đi đâu cũng thấy
+ Hệ thống tàu điện ngầm rất phát triển và qui củ. Chỗ nào cũng rất Sạch sẽ.

– Quy hoạch : Phải nói rất quy củ không kiểu lộn xộn như bên mình cả. Họ tất cả đều ở chung cư. Mỗi 1 khu có 1 kiểu kiến trúc riêng ai thích kiểu nhà hay kiến trúc nào thì tìm đến những chỗ phù hợp
Tất cả nhà cửa như kiểu đồng phúc giống nhau. Ai thích đồng phục khu nào thì tìm mua khu đó thôi.

– An ninh : Rất nghiêm ngặt. Đi tàu, xe đều phải qua khâu kiểm tra an ninh + kiểm tra hành lý . Đi tàu kiểm tra cả đầu ra + đầu vào tất cả mọi người .

– Ý thức : Dân ý thức chấp hành giao thông rất cao. Quan sát đèn đỏ rất hiếm và rất ít mới thấy có trường hợp vượt đèn


+ CSGT : Để ý thấy không hề thấy có tình trạng rình mò cầm gậy ra lùa như VN mình. Rất nghiêm túc khi làm việc, rất đúng thao tác . Mình hỏi qua thì bảo họ hoàn toàn không có kiểu nhận tiền hối lộ như VN mình ( Dân họ kể còn chưa kiểm chứng đc )
+ Con người : Dân TQ họ rất khôn lỏi nhiều tiểu xảo trong lĩnh vực kinh doanh. Họ lấy tâm lý khách hàng rất tốt. Người VN qua bị dụ dỗ mua hàng rất nhiều. Toàn mua những thứ trơi ơi đất hỡi. Có những người keo kiệt nhưng vào cửa hàng đá quý nhưng vẫn sẵn sàng bỏ ra vài trục triệu vnđ để mua mấy thứ có lẽ về vn rồi vứt đi. Nên đi đâu người Việt mình cũng mất rất nhiều tiền cho họ.

– Đồ ăn : Mới chỉ đi được khám phá rất ít về ẩm thực nên cảm nhận có lẽ không được phong phú và ngon như ở VN mình. Đồ ăn họ rất nhạt và cay và sử dụng nhiều dầu mỡ.

Còn rất nhiều điều tuyệt vời nữa nhưng chưa thể review đc hết. Nếu nói về tâm lý 1 khách du lịch như mình chắc chắn sẽ phải nói thêm câu hẹn gặp lại lần 2 cho đất nước và con người của họ .

Về VN đọc bài báo 70% khách nước ngoài không muốn quay lại VN và nhìn thực trạng hiện tại cũng rất buồn.

Ngay cách quản lý của mình thôi cũng đã thấy rất chán khi vừa bước chân về VN. Cám bộ hải quan không hề kiểm tra hành lý khách đi về. Có kiểm tra chỉ kiểm tra 1 vài người rồi coi như xong. Không thấy cán bộ đâu nữa luôn. Mọi người cứ thế mà cầm hành lý đi về thôi ? Thật mệt. Trong khi vào nước người ta an ninh phải qua 3 lần kiểm tra rất kỹ càng

Đó là 1 vài cảm nhận nho nhỏ nơi những TP mình đã đi qua. Dù biết phải xem xét trên nhiều khía cạnh…
Đây là cảm nhận cá nhân chứ không hề vơ đũa cả nắm. Cảm nhận nhận định thì bao giờ cũng phải có 2 mặt .