iPhone và những dấu ấn tạo ra trong một thập kỷ

iphone-va-nhung-dau-an-tao-ra-trong-mot-thap-ky

Apple không phải lúc nào cũng tiên phong phát minh ra công nghệ mới, nhưng qua mỗi đời iPhone, họ đã tạo ra nhiều xu hướng cho ngành di động.

Chiếc iPhone đầu tiên trình làng cách đây 10 năm đã thay đổi quan niệm của mọi người về điện thoại thông minh. Nó trở thành thước đo, chuẩn mực để các hãng khác đối chiếu khi phát triển smartphone cũng như mở ra kỷ nguyên của màn hình cảm ứng và kho ứng dụng di động.

iPhone thế hệ đầu

Chiến công lớn nhất của mẫu iPhone năm 2007 chính là đặt nền móng cho smartphone hiện đại – những chiếc máy tính mini nằm gọn trong túi quần. Điện thoại thông minh đã ra đời từ lâu, nhưng nhờ có iPhone mới có sự phổ biến của màn hình cảm ứng, của những chiếc điện thoại không cần bàn phím vật lý.

iphone-va-nhung-dau-an-tao-ra-trong-mot-thap-ky

iPhone 3G

iPhone 2G đặt nền móng, còn iPhone 3G mang đến những cải tiến quan trọng để hình thành nên một chiếc điện thoại đa năng và hoàn chỉnh với định vị GPS, cảm biến chuyển động và kết nối Internet nhanh hơn. Những nâng cấp này có ý nghĩa đặc biệt, nhất là khi kho ứng dụng App Store xuất hiện, mở ra thị trường ứng dụng tiền tỷ cho Apple và các nhà phát triển.

iPhone 4

Tâm điểm của iPhone thế hệ bốn là màn hình Retina sắc nét và ngoại hình mới mẻ. iPhone 4 đánh dấu lần đầu Apple thay đổi hoàn toàn thiết kế iPhone, không còn giống iPod Touch như ở các thế hệ trước đó. Đây cũng là điện thoại đầu tiên Apple đưa vào công cụ đàm thoại hình. Dù vướng phải sự cố Antennagate (lỗi thường xuyên rớt cuộc gọi) và Steve Jobs thậm chí đổ cho người dùng cầm điện thoại không đúng cách, iPhone 4 vẫn là mẫu điện thoại mang tính bước ngoặt của Apple.

iPhone 4s

Apple cải tiến iPhone theo lộ trình hai năm một lần, trong đó các đời có chữ “s” chỉ là nâng cấp nhẹ so với bản trước đó. iPhone 4s không thay đổi thiết kế so với iPhone 4 nhưng lại ghi dấu ấn sâu đậm nhờ Siri.

Khi Apple công bố Siri, nhiều người cho rằng công nghệ này “không có gì mới” hay “những chương trình chat ảo như thế đã có từ chục năm nay rồi”. Tuy nhiên, không quan trọng ai là người đầu tiên, mà quan trọng ai là người làm tốt nhất. Với khả năng kết hợp trí thông minh nhân tạo cùng sự hóm hỉnh, Siri đã mở ra xu hướng tích hợp trợ lý ảo trên điện thoại và hiện đã mở rộng ra máy tính, loa, smartwatch…

iPhone 5

Phiên bản này đánh dấu sự chuyển đổi từ vỏ kính sang khung nhôm – chất liệu được Apple duy trì cho tới iPhone thế hệ mới nhất. iPhone 5 cũng dùng cổng kết nối mới Lightning thay cho cổng 30 chân của các dòng iPhone, iPad và iPod ra đời từ năm 2003, hỗ trợ cho ra đời những thế hệ iPhone mỏng hơn.

iPhone 5c

iPhone 5c là hướng đi hoàn toàn mới của Apple, cho thấy hãng này cũng chịu nhún nhường tung ra iPhone giá thấp cùng nhiều lựa chọn hơn về màu sắc. Dù vậy, 5c chỉ có giá thấp hơn mức khởi điểm của iPhone 5s chứ vẫn thuộc phân khúc giá cao – 540 USD, khiến nó không thực sự được ủng hộ. Thậm chí, người dùng coi iPhone là thiết bị thời trang cao cấp nên không ít người cảm thấy ngại khi chọn phiên bản được gắn mác “giá rẻ”.

iphone-va-nhung-dau-an-tao-ra-trong-mot-thap-ky

iPhone 6 Plus

Phiên bản được nhiều chuyên gia công nghệ đánh giá là mẫu iPhone quan trọng nhất của Apple chính là 6 Plus. Lần đầu tiên, Apple quyết định bước chân vào lãnh địa phablet – những smartphone có màn hình to – mà đối thủ chính của họ là Samsung đang dẫn đầu. Cũng là lần đầu tiên. Apple cùng lúc giới thiệu hai mẫu iPhone 4,7 inch và 5,5 inch trong cùng một sự kiện.

iPhone 7

Thực ra, không có nhiều điều để nói về iPhone 7. Là thế hệ không chứa chữ “s” trong tên gọi, nhiều người kỳ vọng bản 7 sẽ có thay đổi lớn về thiết kế, nhưng cuối cùng nó vẫn chẳng mấy khác biệt với iPhone 6 và 6s. Bù lại, iPhone 7 được nhắc đến trong danh sách này vì đây là iPhone đầu tiên được trang bị khả năng chống nước cùng camera kép hỗ trợ chụp ảnh xóa phông.