Đã đến thời máy tính bảng thay thế laptop?

da-den-thoi-may-tinh-bang-thay-laptop

Tuy chưa thể khiến laptop “biến mất” hoàn toàn, nhưng dù muốn hay không, những sản phẩm như iPad cũng sẽ dần thay thế những chiếc laptop cơ bản như là một xu thế.

Vì sao là iPad mà không phải Android?

Với doanh số chiếm 25% thị trường máy tính bảng trong Quý 1/2017, iPad vẫn đang thống lĩnh thị trường này. Tuy có giá bán cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của tablet Android, nhưng iPad vẫn đảm bảo doanh số cao như vậy nhờ sự thuyết phục tuyệt đối trong trải nghiệm người dùng.

Ngoài ra, Apple tiếp tục tiến thêm một bước, khi định hình dòng tablet của họ là sản phẩm thay thế laptop với màn ra mắt bộ đôi iPad Pro mới.

Hệ điều hành iOS 11 sắp ra mắt hứa hẹn sẽ tập trung mạnh vào việc cải tiến các chức năng cho iPad, để đưa chiếc máy tính bảng này trở thành một công cụ làm việc hiệu quả hơn. Hơn hết đó là việc thúc đẩy iPad trong quá trình dần thay đổi thói quen người dùng.

Có thể kể đến các tính năng như thanh dock tương tự macOS, kéo và thả ứng dụng chạy song song hay màn hình chuyển qua lại giữa các ứng dụng được thiết kế lại,…

Cộng với những ưu điểm vốn đem lại lợi thế từ xưa đến nay cho iPad: hệ sinh thái ứng dụng đa dạng, các ứng dụng được tối ưu tốt cho màn hình lớn (thay vì bê nguyên giao diện điện thoại lên như tablet Android), khả năng hoạt động mượt mà ít lỗi… thì chiếc tablet của Apple không thể phủ nhận luôn là lựa chọn hàng đầu khi một người dùng tìm kiếm thiết bị làm việc thay thế cho laptop.

Sau đây là những công việc mà máy tính bảng Apple có thể làm thay laptop. Nếu có nhu cầu nhập liệu nhiều thì bạn nên cân nhắc mua thêm bàn phím ngoài dùng với iPad, và thứ hai là nên lựa chọn phiên bản iPad có kết nối 4G nếu hay phải di chuyển.

Bán hàng online nhỏ lẻ

Nhu cầu của một người bán hàng online quy mô nhỏ hầu như xoay quanh việc quản lý website, quản lý fanpage, ghi chép số lượng hàng hóa nhập vào bán ra,… và như vậy việc sử dụng iPad thay cho laptop để làm những công việc này là hoàn toàn hợp lý.

da-den-thoi-may-tinh-bang-thay-laptop

Với những người chuyên bán hàng trên Facebook, việc dùng ứng dụng Messenger hay các ứng dụng khác để chat, tư vấn, chăm sóc khách hàng trên iPad rất tiện lợi, phần nào còn nhanh hơn so với sử dụng trình duyệt trên laptop. Bên cạnh đó, Facebook cũng đã ra mắt công cụ Pages Manager – quản lý fanpage và các công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo khác trên iOS từ lâu, qua đó người dùng có thể làm tất cả mọi việc mà không cần đến laptop.

iOS cũng sở hữu bộ Office chính hãng từ Microsoft với đầy đủ Word, Excel và PowerPoint. Ngoài ra thì Apple cũng phát triển các công cụ tương tự như Pages, Numbers và Keynote nên các nhu cầu ghi chép, thống kê số liệu ở mức đơn giản hoàn toàn có thể làm được trên iPad.

Một tin vui cho người dùng iPad đó là Microsoft chỉ tính tiền bản quyền Office cho thiết bị nào có màn hình kích thước 10 inch trở lên.

Báo chí, nhiếp ảnh

Với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ thì iPad là lựa chọn rất tốt với những người có đặc thù công việc luôn phải di chuyển như nhà báo. Nhu cầu văn bản của nghiệp vụ báo chí cũng không quá phức tạp nên các công cụ Office trên iPad hoàn toàn có thể đáp ứng được. Trong trường hợp cần lấy dữ liệu từ ổ cứng, USB thì bạn nên mua thêm các adapter tương ứng để dùng với iPad. Máy tính bảng Apple giờ đã hỗ trợ truy xuất file từ các thiết bị lưu trữ bên ngoài hiệu quả.

iPad cũng là một thiết bị hỗ trợ xử lý ảnh nhanh chóng, đặc biệt là với nhu cầu ảnh “nóng” của người làm nghề báo. Nhiều máy ảnh hiện đại đã hỗ trợ chuyển hình ảnh không dây trực tiếp qua thiết bị di động như iPad, ngoài ra thì bạn có thể mua đầu đọc thẻ nhớ để copy ảnh vào iPad nhanh chóng.

Các phần mềm chỉnh ảnh phổ biến trên iPad bao gồm Adobe Lightroom, Snapseed, VSCO… đều có những chức năng chỉnh sửa nhanh và tiện lợi, hỗ trợ nhiều định dạng file ảnh kể cả file RAW. Tương tự với video, sức mạnh của iPad thế hệ mới kết hợp với những ứng dụng chất lượng cao như iMovie khiện việc tuỳ chỉnh, xử lý và xuất bản các nội dung video rất dễ dàng, nhanh chóng.

Thuyết trình, phác thảo ý tưởng

Việc mang một chiếc laptop nặng hàng kilogam di chuyển khắp nơi trong thành phố xem ra không dễ chịu cho lắm. Với chiếc bút Apple Pencil trên iPad Pro, các nhà thiết kế có thể dễ dàng đem máy đến hiện trường để phác thảo sơ qua các chi tiết, sau đó đem đến nơi khác để xử lý.

da-den-thoi-may-tinh-bang-thay-laptop vudinhquang.com

Tương tự nếu công việc của bạn chỉ là thuyết trình về dự án, cho khách hàng xem ý tưởng, ghi chú phác thảo nhanh các ý kiến chứ không chỉnh sửa ngay dự án thì sử dụng iPad là lựa chọn hợp lý. Có thể xuất các file dự án ra dạng file ảnh hay PDF và đưa vào iPad để mang đi thuyết trình.

Để có thể chủ động trong việc thuyết trình, bạn nên mua thêm phụ kiện xuất hình ảnh ra màn hình ngoài cho iPad. Tên phụ kiện này là adapter Lightning to HDMI, mức giá khoảng 50 USD và có thể mua hàng chính hãng tại Việt Nam.

Trên đây là một số công việc tiêu biểu mà người dùng có thể chọn iPad để thực hiện thay vì laptop. Còn rất nhiều lĩnh vực khác iPad cũng đang chứng tỏ sự tiện lợi của mình, như giáo dục, dịch vụ, tư pháp… Trong tương lai, chắc chắn vai trò của chiếc máy tính bảng này sẽ còn lớn hơn nữa, thay vì chỉ là một thiết bị lướt web, chơi game như người ta hay nghĩ về nó.

Theo nguoiduatin.vn