Chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp học tiếng Hàn nhanh – hiệu quả

Học tiếng hàn không hề khó một chút nào, Thật vậy sau nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và ôn luyện thi tiếng hàn cho rất nhiều khóa học .

học tiếng hàn

Trong bài viết này vudinhquang.com xin chia sẻ với các bạn yêu mến ngôn ngữ này những kinh nghiệm và phương pháp học tiếng Hàn nhanh – hiệu quả bổ ích để các bạn có thể vượt qua được các kỳ thi năng lực tiếng hàn một cách tốt nhất.

1. Học tiếng hàn không khó

Có người nói “Học tiếng Hàn cũng giống như tập đi xe đạp”, ít ai có thể đi xe đap thành thạo khi chưa ngã vài lần”. Còn mình thì nghĩ học tiếng Hàn cũng giống như tập đi. phải vấp ngã nhiều lần rồi mới đi được. Có nhiều người tập rồi nhưng vẫn không biết đi xe đạp; còn tất cả những người tập đi hầu như không ai là không đi được cả, chỉ là có đi thẳng được không, hay có bị đi chân vòng kiềng không.

Học tiếng Hàn cũng vậy. Để học tốt (giống như để có thể đi thẳng, không bị vòng kiềng) thì cần phải có phương pháp đúng. Search trên Google bạn có thể tìm thấy rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn hay và hiệu quả.

Nhưng dù sao, bạn cũng đừng quên những điều sau đây nhé! 1) Đi học đúng giờ! Nghe thì có vẻ buồn cười đúng không? Nhưng chính những phút đầu giờ lúc nào cũng là những phút học vui và bổ ích. Giáo viên sẽ ôn lại bài cũ cho chúng mình, hỏi chúng mình những câu hỏi (mà có thể ngày nào cô cũng hỏi) với mục đích để chúng mình có được phản xạ nói một cách tự nhiên.

2 . Chăm học bài và làm bài tập nhé

Điều này ai cũng biết đúng không? Nhưng không phải ai cũng làm được. Nhiều khi chúng ta vừa đi làm, vừa tranh thủ đi học thêm, thế nên về đến nhà đã mệt mỏi lắm rồi, không còn thời gian và tâm trí đâu để mở sách ra tiếp tục học cả.

Nhưng hãy cố gắng 1 chút nhé! Mỗi ngày bớt chút thời gian, dù chỉ một ít thôi để xem lại những gì ngày hôm nay đã học. Có những khi trên lớp vừa nghe cô giáo giảng, vừa tranh thủ ghi chép, nên có nhiều lúc viết sai. Nếu về nhà không kiểm tra lại thì bạn sẽ nghĩ rằng từ đó hoặc câu đó đúng, và lần sau bạn vẫn dùng sai như thế. Chú ý nhé!

3. Phải mạnh dạn nói thật nhiều

Học ngoại ngữ có nghĩa là bạn không được ngại nghĩ, không được ngại nói. Phải nói thật nhiều. Lúc đầu có thể nói sai, nhưng sau nhiều lần như thế, bạn sẽ tìm được lỗi sai trong cách nói của mình, tìm được cách sửa, từ đó rút ra kinh nghiệm để những lần sau không bị mắc những lỗi tương tự như vậy nữa. Nhưng có nhiều bạn nói rằng bạn ấy rất muốn nói, bạn ấy có thể nghĩ được trong đầu câu mà bạn ấy định nói, nhưng đến khi nói lại thấy rất khó, cứ ấp úng mãi không nói được.

Theo mình nghĩ, nguyên nhân một phần là bởi bạn ấy không tự tin với câu mà mình sắp nói. Bạn ấy sợ mình nói sai sẽ bị mọi người cười. Một phần nữa là bởi bạn ấy biết từ vựng nhưng không biết sắp xếp trật tự các từ ấy như thế nào để được một câu đúng. Đây cũng là một khó khăn mà các bạn học tiếng Hàn hay mắc phải vì ngữ pháp tiếng Hàn ngược với ngữ pháp tiếng Việt.

Vậy nên khi học ngữ pháp, các bạn nên cố gắng ghi nhớ ngữ pháp bằng cách đặt thật nhiều ví dụ minh họa, lấy những ví dụ đơn giản thôi, dễ hiểu. Những ví dụ ngộ nghĩnh, buồn cười 1 chút thì sẽ có ấn tượng nhiều hơn. Sau đó bạn đọc thật nhiều lần những câu đã đặt. Đọc nhiều sẽ nhớ mà. Giống như ngày trước mình mới bắt đầu học tiếng Hàn, dù chưa biết chữ nào nhưng vẫn có thể nói vanh vách câu “An nyong ha sê yô?” đúng không? Tại sao lại thế? Bởi ngày nào bạn cũng nói câu này mà. Nói nhiều sẽ thành quen thôi.

4 .Thêm Một phương pháp nữa là:

Chúng ta hãy thử “thay đổi thói quen tư duy”. Vì chúng ta là người Việt, nên bình thường khi nghĩ về 1 điều gì, chúng ta luôn luôn tư duy bằng tiếng Việt. Giờ học tiếng Hàn rồi, bạn hãy thử nghĩ và nói bằng tiếng Hàn Quốc xem sao. Bắt đầu từ những từ vựng đơn giản, sau đó là các cụm từ, và nói thành câu. Nếu bạn cố gắng, không bao lâu nữa các bạn sẽ nói được thôi.

5 Và 1 điều cuối cùng

Đừng bao giờ nghĩ mọi việc là khó. Đừng nên nói khó, mà hãy nói rằng “Học tiếng Hàn không khó!”. Ngày nay, phim ảnh Hàn Quốc cùng với ca nhạc Hàn Quốc đã và đang ngập tràn trên đất nước Việt Nam vì thế người Việt ngày càng yêu quý đất nước Hàn Quốc và muốn khám phá nó hơn. Có lẽ, cách khám phá tốt nhất và dễ dàng nhất để hiểu về một đất nước khác là học ngôn ngữ của đất nước đó.

Tiếng Hàn khác tiếng Việt ở chỗ nó là ngôn ngữ chắp dính, chính vì vậy khi nghe phải chú ý kỹ mới biết đó là từ nào. Ví dụ chúng ta học tiếng Anh cả 6,7 năm mà vẫn không nói được. Khi gặp người bản xứ thì xấu hổ, sợ hãi và không dám nói. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì các trường học của Việt Nam và một số trung tâm ngoại ngữ vẫn dạy theo hình thức ngữ pháp là chủ yếu và nói là phụ.

Một số kinh nghiệm để chinh phục các kỳ thi tiếng Hàn.

Để học được từ vựng tiếng Hàn chúng ta có rất nhiều phương pháp. Có người nói rằng cứ học theo chủ điểm là dễ nhất, có người nói rằng cứ sử dụng những từ vựng đó và đặt câu là ổn…. Tất cả các phương pháp trên theo tôi nghĩ đều đúng. Tuy nhiên cách học của tôi là để học thuộc được rất nhiều từ vựng tôi viết rất nhiều. Cứ một từ tôi viết đi viết lại từ 10 đến 15 lần. Cứ viết lần lượt từng từ, từng từ một. Sau đó, tôi viết từ 3 đến 5 từ lên giấy nhớ và dán lên bàn học của mình.

Ngoài ra tôi còn mang giấy nhớ có viết các từ vựng theo bên mình. Thỉnh thoảng rỗi lại giở những từ vựng đó ra xem. Tôi thiết nghĩ đây là phương pháp ít tốn thời gian nhất. Chính vì thế để học từ vựng tiếng Hàn tốt hãy chuẩn bị một quyển sổ để luyện viết từ vựng. Tuy nhiên từ vựng nhớ cũng nhanh và quên cũng nhanh chính vì thế sau khoảng 3 đến 5 ngày hãy lấy tất cả những từ vựng chúng ta đã học và ôn lại.

Làm thế nào để chúng ta nhớ nhanh được cấu trúc ngữ pháp nhỉ. Có một cách là chúng ta học thuộc một câu có cấu trúc đó và thế là chúng ta sẽ nhớ được cấu trúc ấy ngay. Trong tiếng Hàn : Nghe và nói là khó nhất. Làm thế nào để nghe được người Hàn đang nói gì với chúng ta nhỉ.

Các bạn muốn luyện nghe tốt thì hãy nghe nhạc Hàn Quốc nhiều và tập xem phim Hàn Quốc có phụ đề bằng tiếng Hàn. Mới đầu nghe không hiểu gì cũng không sao, hãy nghe liên tục. Nghe nhiều rồi dần dần bạn sẽ quen với ngữ điệu của Người Hàn và bạn sẽ thấy việc nghe người Hàn nói là không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Về nói thì cách tốt nhất là giao tiếp nhiều với người Hàn. Chúng ta chưa có điều kiện sang Hàn để luyện nói thì ngay tại Việt Nam hãy gặp những người bạn Hàn Quốc và luyện nói thật nhiều. Mới đầu nói được ít và xấu hổ nhưng dần dần khi vượt qua được chúng ta sẽ thấy khả năng nói của chúng ta tốt lên rất nhiều.

Ngoài ra tôi cũng nghe một thầy giáo người Hàn Quốc- Người đã từng có nhiều năm kinh nghiệm dạy tiếng Hàn ở Trung Quốc nói rằng để học tiếng Hàn được tốt thì có một vài phương pháp như sau: Chúng ta hãy sử dụng một cái băng radio hoặc đĩa CD có độ dài khoảng 60 phút. Hãy nghe lặp đi lặp lại khoảng 50 lần. Nếu sau khi nghe xong cùng một nội dung nhiều lần như thế thì tự nhiên chúng ta sẽ nghe được và tự nhiên chúng ta sẽ nói được.

Ngoài ra nên thường xuyên xem phim Hàn Quốc. Chúng ta sẽ dần dần quen với ngữ điệu của người Hàn Quốc. Đặc biệt để luyện viết tốt thì chúng ta nên tập viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Hàng ngày hàng ngày hãy cố gắng viết nhật ký bằng tiếng Hàn. Từ những nội dung đơn giản đến phức tạp.

Từng nội dung một. Ví dụ chúng ta tóm tắt lại nội dung bộ phim hôm nay chúng ta đã xem, viết lại 1 ngày của chúng ta… Sử dụng những từ mới vừa học kết hợp với cấu trúc ngữ pháp mới và đặt câu . Thế thì chúng ta sẽ nhớ từ vựng và cấu trúc rất tốt. Cứ khoảng từ 3 đến 5 bài chúng ta nên ôn luyện lại một lần.

Dưới đây mình đã tổng hợp trọn bộ 2 phần bài học tiếng hàn cơ bản và Học tiếng hàn sơ cấp

Các bạn có thể click vào từng bài học theo mục lục bên dưới

Phần 1 Học tiếng hàn vỡ lòng

Bài 1 Tiếng Hàn nhập môn nguyên âm và phụ âm

Bài 2: Tiếng Hàn nhập môn : Cấu trúc âm tiết tiếng Hàn

Bài 3:Tiếng Hàn nhập môn : Cách viết chữ Hàn

Bài 4: Tiếng Hàn nhập môn : 9 cách phát âm chuẩn trong tiếng Hàn

Bài 5 : Tiếng Hàn nhập môn: Cách gõ tiếng Hàn trên máy tính

Bài 6 : Tiếng Hàn nhập môn: Nguyên tắc viết cách chữ trong tiếng Hàn

Bài 7 : Tiếng Hàn nhập môn : Patchim

Bài 8 : Tiếng Hàn nhập môn : Cấu trúc câu chính trong tiếng Hàn Quốc

Bài 9 : Tiếng Hàn nhập môn : Các thì trong tiếng Hàn Quốc

Bài 10 : Tiếng Hàn nhập môn : Đuôi chữ ㅎ hoặc 받침

Bài 11 : Tiếng Hàn nhập môn : Phụ âm cuối p2

Bài 12 : Tiếng Hàn nhập môn : Một số câu tiếng hàn cơ bản

Bài 13 : Tiếng Hàn nhập môn : Đồ dùng trong nhà

Bài 14 : Tiếng Hàn nhập môn : Một số từ vựng cơ bản

Phần 2 Học tiếng hàn Sơ cấp

Bài 1 học tiếng hàn sơ cấp : Chào hỏi xã giao

Bài 2 học tiếng hàn sơ cấp : Cái này là cái gì ?

Bài 3 học tiếng hàn sơ cấp : Cái này là đồng hồ phải không

Bài 4 học tiếng hàn sơ cấp : Đây là đâu ạ ?

Bài 5 học tiếng hàn sơ cấp : bạn đi ăn nhà hàng à

Bài 6 học tiếng hàn sơ cấp : Hôm nay thời tiết như thế nào? 오늘은 날씨가 어떻습니까?

Bài 7 học tiếng hàn sơ cấp : Hôm nay là thứ mấy? 오늘은 무슨 요일입니까 ?

Bài 8 học tiếng hàn sơ cấp : Hỏi về quốc tịch trong tiếng hàn

Bài 9 học tiếng hàn sơ cấp Bạn từ đâu đến ? 오셨어요?

Bài 10 học tiếng hàn sơ cấp Hôm qua bạn đã làm gì? 어제 무엇을 했어요?

Bài 11 học tiếng hàn sơ cấp Đó có phải nhà thầy Kim không ạ?

Bài 12 học tiếng hàn sơ cấp số điện thoại của bạn là số mấy

Bài 13 Học tiếng hàn sơ cấp cách nói rất vui được biết các bạn

Bài 14 học tiếng hàn sơ cấp Anh chị dùng gì ?

Bài 15 học tiếng hàn sơ cấp Đi nhanh nào 어서 갑시다

Bài 16 học tiếng hàn sơ cấp chủ đề Đi xe bus

Bài 17 học tiếng hàn sơ cấp cách hỏi tối mai bạn có bận không?

Bài 18 học tiếng hàn sơ cấp cách hỏi gia đình bạn có mấy người ?

Bài 19 Cách nói Tôi học tiếng hàn quốc bằng tiếng Hàn

Bài 20 Học tiếng hàn cách nói Vì bị cảm nên vắng mặt

Bài 21 Học tiếng hàn sơ cấp nếu gửi bằng tàu thì mất bao lâu ?

Bài 22 Học tiếng hàn sơ cấp Bạn biết đọc chữ Hàn không ?

Bài 23 Học tiếng hàn sơ cấp Đừng cúp máy mà hãy đợi

Bài 24 Học tiếng hàn sơ cấp Quyển sách đó dường như rất khó

Bài 25 Học tiếng hàn sơ cấp Đây là chợ lớn nhất Seoul

Bài 26 Học tiếng hàn sơ cấp Có biết lớp học ở đâu không ạ ?

Bài 27 Học tiếng hàn sơ cấp Tôi đến để đăng ký lớp học tiếng Hàn

Bài 28 Học tiếng hàn sơ cấp cách nói Buổi sáng đầu năm phải ăn Tteokguk

Bài 29 Học tiếng hàn sơ cấp cách nói Chưa thể nói chuyện dài được 

Bài 30 Học tiếng hàn sơ cấp cách nói Tôi định đi nhà sách Đệ Nhất thì đi như thế nào ?

Bài 31 Học tiếng hàn sơ cấp cách nói Tìm nhà khó phải không ?

Bài 32 Học tiếng hàn sơ cấp cách nói Sẽ làm bánh Songpyeon ở nhà